TRISTÃO DE BRAGANZA-CUNHA VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRONG PHONG TRÀO DÂN TỘC - NGUYỄN ĐỨC TOÀN; HỒ THỊ ÁNH PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dưới sự thống trị của Bồ Đào Nha (thế kỷ XVI - thế kỷ XX) nhiều cuộc đấu tranh ở Goa (Ấn Độ) được nhen nhóm bởi nhiều giai tầng khác nhau và bằng nhiều phương thức khác nhau. Nửa đầu thế kỷ XX, giới trí thức Goa - đại diện là Tristão de Braganza-Cunha đã mang lại tín hiệu mới trong phong trào đấu tranh giành tự do. Bài viết bước đầu làm rõ về những hoạt động lý luận và thực tiễn phong phú của Tristão de Braganza-Cunha nhằm thức tỉnh tinh thần phản kháng trong nhân dân chống thực dân Bồ Đào Nha để giải phóng Goa. Với những đóng góp quan trọng trong phong trào dân tộc ở Goa ông được đánh giá là “người cha của chủ nghĩa dân tộc Goa”.