VẤN ĐỀ BẮC KỲ TRONG CÁC HIỆP ƯỚC GIỮA VIỆT NAM VÀ PHÁP NỬA CUỐI THẾ KỶ XIX - NGUYỄN LAN DUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Từ khi nổ súng xâm lược Việt Nam năm 1858 cho đến khi áp đặt được chế độ cai trị lên toàn bộ Việt Nam, thực dân Pháp đã buộc triều Nguyễn phải ký kết các bản hiệp ước bất bình đẳng. Kết quả cuối cùng của quá trình đó là Việt Nam trở thành một thuộc địa mới của Pháp, được phân chia thành ba xứ Nam Kỳ, Trung Kỳ, Bắc Kỳ với chế độ cai trị khác nhau. Từ các hiệp ước, bài viết sẽ phân tích những diễn tiến trong âm mưu xâm lược Việt Nam nói chung và Bắc Kỳ nói riêng của thực dân Pháp cũng như những nội dung liên quan đến Bắc Kỳ hay những kết quả về vấn đề Bắc Kỳ mà thực dân Pháp đã giành được trong từng bản hiệp ước.