SỰ THÀNH LẬP CHI NHÁNH NGÂN HÀNG ĐÔNG DƯƠNG TẠI SÀI GÒN NĂM 1875 QUA NGHIÊN CỨU CỦA MARC MEULEAU - DƯƠNG TÔ QUỐC THÁI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết chủ yếu lược thuật về sự thành lập Chi nhánh Ngân hàng Đông Dương tại Sài Gòn năm 1875 dưới góc nhìn của nhà sử học Marc Meuleau (Pháp). Theo ông, sự ra đời của Ngân hàng Đông Dương bắt nguồn từ dự án của Victor Kresser - một ông chủ Nhà máy sản xuất, chế biến đường Biên Hòa. Từ bản dự án này, Ngân hàng Chiết khấu Paris và Ngân hàng Tín dụng, Kỹ nghệ và Thương mại Pháp đã xúc tiến việc thành lập và trở thành cổ đông chính của ngân hàng. Đây là một tổ chức tín dụng được thành lập tại Paris với nhiều đặc quyền như: được phát hành giấy bạc, kinh doanh thương mại và đầu tư tài chính tại thuộc địa Nam Kỳ. Những đặc quyền này đã góp phần đem lại nguồn lợi lớn cho Pháp quốc.