SỰ THAY ĐỔI TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA PHỤ NỮ CHĂM Ở TỈNH AN GIANG - NGUYỄN THỊ NHUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu so sánh trên cơ sở dữ liệu năm 2003 và năm 2016 nhằm cảnh báo những rủi ro khi sinh con và chăm sóc sản phụ sau sinh trong cộng đồng người Chăm theo đạo Islam ở tỉnh An Giang. Phân tích việc lựa chọn cơ sở y tế sinh con an toàn và những thay đổi trong chăm sóc sản phụ ở người Chăm cho thấy tất cả các bà mẹ đều sinh con tại bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện tư, không sinh con tại trạm y tế xã và cũng không sinh con tại nhà như trước kia. Tuy nhiên, phần lớn người Chăm vẫn còn theo kinh nghiệm từ y học dân gian trong chăm sóc sức khỏe hậu sản hơn là thực hành theo các phương pháp của y học hiện đại, hoặc thực hành cả hai phương pháp. Điều này cho thấy, y học hiện đại chưa thể hoàn toàn thay thế các phương pháp y học dân gian truyền thống trong việc chăm sóc sức khỏe sản phụ ở cộng đồng này.