AN SINH XÃ HỘI CỦA NGƯỜI DI CƯ TỰ DO TRỞ VỀ TỪ CAMPUCHIA (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP XÃ BIÊN GIỚI TUYÊN BÌNH, HUYỆN VĨNH HƯNG, TỈNH LONG AN) - NGUYỄN THỊ MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Người Việt Nam di cư tự do đến sinh sống ở khu vực Biển Hồ (Campuchia) từ giai đoạn trước những năm 1990 có đặc điểm chung là, không có việc làm ổn định, đời sống khó khăn, không có giấy tờ tùy thân... Cuộc sống bấp bênh cùng với chính sách siết chặt quản lý nhập cư trong những năm gần đây của chính phủ Campuchia đã khiến lượng người di cư này trở về Việt Nam ngày càng đông và chủ yếu sinh sống ở các xã biên giới. Sau khi trở về, họ bị thiếu hụt cả 3 trụ cột chính về an sinh xã hội: việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không có bảo hiểm xã hội, chưa được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản lý do là vì họ thiếu giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu tại địa phương. Đó là những trở ngại lớn để thực hiện giảm nghèo bền vững cho nhóm xã hội này.