PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ NỀN TẢNG CHO SỰ CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM ĐÓN NHẬN CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 - NGUYỄN QUỐC ĐỊNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết này nhằm xác định và đánh giá hiện trạng các yếu tố nền tảng để Việt Nam có thể tiếp nhận thành công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các yếu tố quan trọng được xác định bao gồm: đổi mới sáng tạo thông qua hoạt động nghiên cứu và phát triển; chất lượng nguồn nhân lực; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; và môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Kết quả phân tích cho thấy, các yếu tố trên của Việt Nam hiện ở mức thấp, chưa đủ khả năng để đáp ứng các yêu cầu của một nền công nghiệp 4.0. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất các gợi ý chính sách: 1) Thúc đẩy sự hình thành và phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm; 2) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc cải thiện chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục, đào tạo; 3) Cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nâng cao tính ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh tế - xã hội; 4) Cải thiện thể chế để tạo dựng môi trường thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo.