GIÁ TRỊ VĂN HỌC CỦA CÁC TÀI LIỆU HÁN NÔM TẠI THƯ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI TP. HỒ CHÍ MINH ĐÃ ĐƯỢC SỐ HÓA - PHAN VĂN DỐP; NGUYỄN THỊ BẢO ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thư viện Khoa học xã hội thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ hiện có nguồn tài nguyên gồm sách, tạp chí, báo, vi phim... thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tài liệu Hán Nôm. Nội dung và thể loại của tài liệu Hán Nôm khá phong phú, đáng kể nhất là các tác phẩm văn học, phản ánh hoạt động học thuật và sáng tác của giới sĩ phu nước ta trước thế kỷ XX. Các tác phẩm này gồm nhiều thể loại. Số lượng tác phẩm ở mỗi thể loại không nhiều nhưng đều là những tác phẩm nổi bật, độc đáo, đề tài đa dạng. Lực lượng sáng tác qua nhiều thế kỷ đều thể hiện tinh thần lịch lãm, bác học, phong cách văn chương riêng biệt, độc đáo, trong đó có các sĩ phu ở Nam Bộ. Bài viết này nhằm thông tin về các tài liệu văn học Hán Nôm đã được số hóa tại Thư viện Khoa học xã hội.