BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG THU NHẬP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở VIỆT NAM - NGUYỄN THÁI HÒA (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ bất bình đẳng giới trong thu nhập tiền lương của người lao động Việt Nam. Trong nghiên cứu này, phương pháp tách biệt Oaxaca được sử dụng để đo lường sự bất bình đẳng về thu nhập, dựa trên mẫu chọn lọc từ bộ số liệu điều tra khảo sát mức sống hộ gia đình năm 2014. Kết quả cho thấy, mặc dù lao động nữ có các đặc tính năng suất tốt hơn lao động nam, làm việc với thời gian dài hơn, nhưng lại nhận được thu nhập thấp hơn so với nam giới. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số chính sách nhằm cải thiện tình trạng phân biệt đối xử và khác biệt giới trong thu nhập của người lao động trong khu vực làm công ăn lương nói riêng và trên thị trường lao động nói chung.