THỦ CÔNG NGHIỆP ĐÀNG TRONG (THẾ KỶ XVII-XVIII) DƯỚI CHÍNH SÁCH MỞ CỬA CỦA CÁC CHÚA NGUYỄN - NGUYỄN THỊ HẢI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thủ công nghiệp Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn mặc dù chưa phát triển toàn diện và mang lại hiệu quả kinh tế cao, song đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của Đàng Trong trong hai thế kỷ XVII - XVIII. Từ một nền kinh tế mang tính tự cung tự cấp, ở Đàng Trong đã xuất hiện những làng nghề lớn sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu. Sự phát triển của thủ công nghiệp Đàng Trong dựa trên rất nhiều yếu tố, trong đó chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế của các chúa Nguyễn đóng vai trò quan trọng. Bài viết dưới đây nhằm làm rõ hơn vấn đề này.