LIÊM CHÍNH TRONG ĐẠO LÀM QUAN CỦA LÊ QUÝ ĐÔN - PHAN NGỌC HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Liêm chính trong đạo làm quan của kẻ sĩ xưa có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp chính trị và đời sống xã hội của mỗi triều đại. Có người làm quan nói về liêm chính thì hay mà thực hành thì dở. Lại có kẻ thi hành liêm chính không đúng cách nên đạo làm quan cuối cùng cũng chưa trọn vẹn. Lê Quý Đôn (1726 -1784) là người khắc phục được hạn chế đó trên con đường hoạn lộ của mình. Bài viết này tìm hiểu tư tưởng của Lê Quý Đôn về liêm chính và vấn đề thực hành liêm chính trong sự nghiệp quan trường của ông. Qua đó, góp phần thấy rõ nét đáng quý ở Lê Quý Đôn: nhận thức về liêm chính rất rõ ràng và thực hành liêm chính cũng rất minh bạch.