GIỚI THIỆU: MỐI QUAN HỆ MỚI NỔI CỦA TÔN GIÁO VÀ SINH THÁI - JOHN GRIM; MARY EVELYN TUCKER; NGUYỄN THỊ THỊNH (lược dịch) (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết giới thiệu khái quát về lịch sử của mối quan hệ giữa tôn giáo và môi trường sinh thái. Mặc dù có những căng thẳng và xung đột giữa các nhóm tôn giáo, cả trong lịch sử và hiện tại, tôn giáo vẫn có những đóng góp tích cực cho xã hội. Tuy thời gian đầu, các tôn giáo chậm dấn thân trong việc giải quyết các vấn đề khủng hoảng môi trường toàn cầu, nhưng dần dần đã tham gia nhiều hơn. Tác giả nhấn mạnh, tôn giáo là một thành tố quan trọng trong nỗ lực liên ngành cùng với khoa học, kinh tế, giáo dục và chính sách trong phong trào sinh thái và trong quá trình khắc phục các thách thức môi trường hiện tại.