VẤN ĐỀ TIẾP CẬN CÁC CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC CỦA NGƯỜI KHMER (NGHIÊN CỨU TẠI HUYỆN TRÀ CÚ, TỈNH TRÀ VINH) - NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Người Khmer là một tộc người thiểu số ở Việt Nam, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Với tỷ lệ hộ nghèo cao và tập trung cư trú ở các vùng nông thôn có điều kiện khó khăn, người Khmer được thụ hưởng nhiều chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước. Nghiên cứu về việc thực hiện chính sách dân tộc tại huyện Trà Cú của tỉnh Trà Vinh, chúng tôi nhận thấy chính sách hỗ trợ đã có nhiều tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống của người Khmer. Tuy nhiên, việc ít tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội, rào cản ngôn ngữ tiếng Việt và rủi ro trong sản xuất nông nghiệp là các yếu tố đã hạn chế phần nào tính hiệu quả của việc thực thi các chính sách.