HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN LIÊN LẠC TRÊN ĐOẠN CUỐI ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH, TỪ NAM TÂY NGUYÊN ĐẾN ĐÔNG NAM BỘ (1961-1975) - NGUYỄN THỊ KIM NƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Năm 1961, đoạn cuối đường vận tải chiến lược 559 (còn gọi là đường Hồ ChíMinh) từ Nam Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ được xoi mở thành công và chia làm ba hành lang vào Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ (B2). Cung đường này nhanh chóng trở thành hành lang vận chuyển chiến lược của B2, tiếp nhận người và hàng hóa, vũ khí, phương tiện chiến tranh. Thông tin liên lạc hoạt động trên đoạn cuối đường Hồ Chí Minh gồm các phương thức thông tin quân bưu, thông tin vô tuyến điện và thông tin hữu tuyến điện. Bài viết giới thiệu quá trình hình thành đoạn cuối đường Hồ Chí Minh và hoạt động của ba phương thức thông tin liên lạc trên con đường trong những năm kháng chiến chống Mỹ.