VUA MINH MẠNG VÀ VIỆC TUYỂN BỔ QUAN LẠI - HỒ NGỌC ĐĂNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong 21 năm trị vì (1820-1841), vua Minh Mạng đã xây dựng được một đội ngũ quan lại mẫn cán. Để có được thành quả đó, ông đã có những quan điểm khá tích cực trong vấn đề sử dụng quan lại. Ông quan niệm người làm quan phải hội tụ đầy đủ các yếu tố thiết yếu là tài, đức, trung với vua và yêu thương dân chúng. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng quan lại, ông rất linh động để sử dụng đúng năng lực, sở trường. Tuy trọng hiền tài, nhưng ông cũng rất nghiêm khắc, sẵn sàng trừng trị nặng những vị quan lại tham lam và thiếu trung thực... Tuy cách nay đã gần 2 thế kỷ, nhưng những quan niệm và hành xử của ông về xây dựng đội ngũ quan lại vẫn là những bài học bổ ích cho hiện tại.