NGHĨ VỀ NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG NGƯỜI BÁN NGỌC CỦA LÊ HOẰNG MƯU - HUỲNH THỊ LAN PHƯƠNG; NGUYỄN VĂN NỞ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Người bán ngọc của Lê Hoằng Mưu là một tiểu thuyết chứa đựng nhiều yếu tố mới. Với đề tài về chuyện ngoại tình, ghen tuông và trả thù, Lê Hoằng Mưu đã mổ xẻ cái tôi trong một dạng thức mới, được đặt trước những ham muốn nhục cảm và cám dỗ sắc dục. Từ những nội dung hướng về chuyện đời thường, tác phẩm đã gợi ra nhiều suy ngẫm cho vấn đề mang ý nghĩa thời đại, gần với việc tìm kiếm giải pháp thích hợp cho lối sống, cách sống. Nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật cũng là nét đặc sắc của tác phẩm. Lê Hoằng Mưu đã thể hiện thành công những giằng co trong nội tâm kẻ háo sắc, si tình nhưng lại ý thức về đạo đức và có lòng tự trọng, những mâu thuẫn trong lòng người đàn ông rất si mê nhan sắc người vợ trẻ nhưng cũng rất sĩ diện và quá thương mình. Trong các thập niên đầu thế kỷ XX, những tác phẩm như Người bán ngọc là một nỗ lực đi đầu, mạnh dạn làm ra cái mới, đồng thời chúng cũng cho thấy hiện đại hóa văn học là chặng đường dài, nhiều thách thức.