DỊCH THUẬT THEO HƯỚNG GIAO TIẾP: MỘT PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO CÁC LỚP TIẾNG ANH KHÔNG CHUYÊN - NGUYỄN THỊ NHƯ NGỌC; NGUYỄN THỊ KIỂU THU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Từ vựng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ đắc ngôn ngữ. Hiện nay, nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp dịch thuật với phương pháp giao tiếp có thể giúp người học năng động hơn trong việc lĩnh hội từ vựng. Bài viết trình bày một vài hoạt động dịch thuật theo hướng giao tiếp để giúp người học cùng cổ, vận dụng các từ vựng mới học trong ngữ cảnh giao tiếp thực tế, giúp tăng mức độ tương tác trong giao tiếp bằng ngoại ngữ thông qua các bài thực hành nhóm, giúp người học nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là kỹ năng sử dụng từ ngữ một cách chủ động.