SỬ HỌC KINH TẾ VÀ KINH TẾ HỌC - RAN ABRAMITZKY; VŨ THỊ THU THANH (lược dịch) (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Xu hướng nghiên cứu liên ngành, đa ngành đang thu hút nhiều mối quan tâm của những người làm công việc nghiên cứu ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhận thấy bài viết Kinh tế học và nhà sử học kinh tế hiện đại của Ran Abramitzky có nhiều thông tin hữu ích. Vì vậy, chúng tôi đã chọn một số nội dung từ bài viết này để dịch và giới thiệu với các nhà nghiên cứu Việt Nam. Trong bài viết này, Abramitzky muốn nhấn mạnh vai trò của sử học kinh tế trong lĩnh vực kinh tế học. Tác giả thấy rằng kể từ cuộc hội thảo của Hiệp hội kinh tế Mỹ năm 1984 tại Dallas, đã có một sự gia tăng đáng kể tỉ lệ phần trăm các bài báo viết về lịch sử kinh tế trên 5 tạp chí kinh tế hàng đầu. Tác giả cho rằng sử học kinh tế là một cơ sở để kiểm chứng lý thuyết kinh tế, giúp cải thiện chính sách kinh tế, hiểu các cơ chế kinh tế, và trả lời các câu hỏi quan trọng về kinh tế. Tác giả cũng cho biết sự gia tăng tính sẵn có của sử liệu có chất lượng ở cấp độ vi mô, sự giảm chi phí do việc số hóa dữ liệu, và việc sử dụng các phương pháp có thể chuyển đổi các thông tin định tính quy mô thành các dữ liệu định lượng như hiện nay có thể sẽ làm cho việc nghiên cứu lịch sử kinh tế trở nên dễ dàng hơn trong tương lai.