THỰC TRẠNG LY HÔN Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - VŨ THỊ THANH; TRẦN NGUYỆT MINH THU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên các số liệu khảo sát định lượng, bài viết phản ánh một số vấn đề liên quan đến ly hôn ở Việt Nam bao gồm ý định ly hôn, tình hình ly hôn và nguyên nhân ly hôn. Kết quả nghiên cứu cho thấy nữ giới có xu hướng ly hôn cao hơn nam giới, thể hiện ở việc nghĩ đến ly hôn nhiều hơn, có tỷ lệ ly hôn và đứng nguyên đơn khi ly hôn cao hơn so với nam giới. Tuy nhiên, những nguyên nhân dẫn đến ly hôn lại thường bắt nguồn từ nam giới nhiều hơn là phụ nữ, phổ biến là các vấn đề liên quan đến ngoại tình, bất đồng về chi tiêu hoặc sa vào cờ bạc, trộm cắp, lô đề, rượu bia. Có lẽ bởi thế nên phụ nữ thường là người khởi xướng việc đưa đơn ly hôn ra tòa.