CHUYỂN ĐỔI TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO TRONG CÁC CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI MIỀN ĐÔNG NAM BỘ - PHAN THỊ YẾN TUYẾT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Việc chuyển đổi tín ngưỡng, tôn giáo, sau đó rời bỏ tôn giáo đã theo, thậm chí trở lại tôn giáo cũ của các dân tộc thiểu số như Xtiêng, Chơ ro, Mnông, Mạ, Khmer và nhóm tộc người Tà Mun tại miền Đông Nam Bộ (cụ thể ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai), đã diễn ra qua quá trình lịch sử và bối cảnh xã hội đặc thù của họ. Các dân tộc nếu có sự chọn lựa duy lý trong tôn giáo của mình thì không chỉ đơn thuần là việc cân nhắc, tính toán các điều kiện vật chất thuận lợi mà tôn giáo đó đem lại, mà còn do các yếu tố tâm lý, tình cảm, niềm tin sâu sắc, thiêng liêng của con người dành cho tôn giáo đó. Mặc dù có sự chuyển đổi tín ngưỡng, tôn giáo thì gần như không có sự kỳ thị, xung đột giữa các dân tộc cộng cư trên cùng địa bàn. Hầu như không bị xáo trộn tâm lý hay mất mát niềm tin ở tín ngưỡng, tôn giáo cũ khi họ đón nhận tôn giáo mới.