LAO ĐỘNG DI CƯ TỰ DO TRONG KHU VỰC ASEAN: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI THÁI LAN - NGUYỄN XUÂN ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Các nghiên cứu về di cư lao động ở Việt Nam cho đến nay thường bàn về các dòng di cư nội địa hoặc di cư quốc tế theo hướng xuất khẩu lao động, ít quan tâm đến sự dịch chuyển lao động tự do giữa các nước láng giềng trong Đông Nam Á. Bài viết này cung cấp một phân tích về lao động di cư tự do trong ASEAN thông qua nghiên cứu trường hợp lao động Việt Nam tại Thái Lan. Các nội dung được phân tích trong bài gồm: động cơ di chuyển của lao động Việt Nam trong ASEAN; bối cảnh của người lao động Việt Nam tại Thái Lan; những khó khăn và rủi ro mà người lao động Việt gặp phải trên đất Thái. Thông qua các phân tích bài viết góp phần mở ra những hướng nghiên cứu về chính sách quản lý lao động di cư tự do hiện nay.