HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ CỦA TRÍ THỨC NAM KỲ TỪ NĂM 1919 ĐẾN NĂM 1926 - HUỲNH BÁ LỘC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, trí thức Nam Kỳ đã phát triển về số lượng, tập hợp và hình thành những hội nhóm, tổ chức. Họ đã tham gia vào các hoạt động xã hội, chính trị ngày càng rõ nét, từ những hoạt động công khai đến các hoạt động bí mật. Ở Nam Kỳ đã xuất hiện những nhân vật trí thức tiêu biểu, cũng như hình thành một số đảng phái thúc đẩy phong trào chính trị trí thức ngày càng đi lên. Từ năm 1919 đến 1926, trí thức Nam Kỳ đã có một quá trình từng bước tham gia vào môi trường chính trị và khẳng định vai trò của mình, cũng như dần bộc lộ sự phân hóa với nhiều thái độ chính trị khác nhau. Đặc biệt, các phong trào của năm 1926 đã cho thấy sự trưởng thành của họ trong tư tưởng yêu nước, khả năng tổ chức quần chúng, thúc đẩy dư luận và thành lập các đảng phái, từ đó làm cho Nam Kỳ trở thành một trung tâm đấu tranh chống Pháp với những dấu ấn đậm nét trong phong trào chung của cả nước.