ĐỒNG BÀO KHMER NAM BỘ THAM GIA KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1945 - 1954): VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO NAM TÔNG VÀ CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG - NGUYỄN THỊ ÁNH NGUYỆT; LƯU VĂN QUYẾT; HUỲNH TÂM SÁNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954), với chính sách dân tộc đúng đắn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động được sự đồng lòng và chung tay của nhiều dân tộc thiểu số. Trong đó, có sự tham gia tích cực của đồng bào Khmer Nam Bộ (chủ yếu là ở Tây Nam Bộ). Với tinh thần đoàn kết, yêu nước sâu sắc, đồng bào Khmer Nam Bộ đã kiên trung đi theo kháng chiến dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng. Những đóng góp của đồng bào Khmer rất phong phú và đa dạng, đặc biệt là vai trò to lớn của các ngôi chùa Phật giáo Nam tông.