ĐÀNG TRONG NHÌN TỪ CÁC KHÔNG GIAN ĐỊA LÝ - VŨ THỊ XUYẾN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Khi khảo cứu về thương mại xứ Đàng Trong thế kỷ XVI - XVIII, các nhà nghiên cứu thường nhấn mạnh đến vai trò của các nguồn hàng và thương phẩm. Đây được coi là xương sống tạo nên sự vận hành các mối quan hệ kinh tế của Đàng Trong. Không thể phủ nhận rằng chính sự đa dạng của các không gian địa lý là nhân tố quan trọng tạo nên sự phong phú, đa dạng của các chủng loại hàng hóa, đáp ứng nhu cầu cao của nhiều thuyền buôn ngoại quốc. Chính quyền Thuận Hóa bằng những chính sách thoáng mở và độc đáo đã kéo giãn và kết nối được các không gian trên lãnh thổ Đàng Trong, thu về nhiều mối lợi về kinh tế và khẳng định uy thế vững chắc của Đàng Trong trong khu vực.