PHƯƠNG PHÁP LUẬN XUYÊN NGÀNH - BASARAB NICOLESCU; BÙI THẾ CƯỜNG (Chuyển ngữ) (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết mô tả phương pháp luận của xuyên ngành. Phân tích của tôi gồm các phần: “vượt lên các bộ môn” là gì; khác biệt giữa đa ngành, liên ngành, đơn ngành, và xuyên ngành; định nghĩa ranh giới bộ môn; tiên đề của phương pháp luận xuyên ngành; ý tưởng “các cấp độ của Hiện thực”; logic của cái giữa bên trong; và sự phụ thuộc lẫn nhau phổ quát. Tôi kết luận chúng ta đang ở ngưỡng của một thời đại Phục Hưng mới.