PHẬT GIÁO VỚI VĂN HÓA KHOAN DUNG VIỆT NAM - HỒ CHÍ MINH - ĐINH NGỌC THẠCH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Khái niệm “khoan dung” được nêu ra trong Tuyên bố về các nguyên tắc khoan dung (Declaration of Principles on Tolerance) của Liên Hợp Quốc năm 1995. Từ cách hiểu về nội hàm của khái niệm ấy, có thể xem Phật giáo là một trong những tôn giáo mang đậm tính khoan dung thông qua nội dung tư tưởng và nguyên tắc hành đạo của nó. Trong chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm hệ giá trị Việt Nam, tạo nên sự gắn kết đạo pháp - dân tộc một cách sâu sắc. Trong hệ giá trị ấy, khoan dung chiếm một trong những vị trí cốt lõi, góp phần giữ vững vị thế đất nước trước những thách thức từ bên ngoài. Trong thời đại Hồ Chí Minh, Phật giáo tiếp tục gắn kết với dân tộc Việt Nam theo phương châm cốt lõi của văn hóa khoan dung.