CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG QUA MỘT SỐ TIÊU CHÍ CƠ BẢN – NGHIÊN CỨU TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - NGUYỄN THỊ THANH THỦY; ĐỖ LÝ HOÀI TÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, có sự tăng trưởng cao về kinh tế - xã hội, nhưng cũng đối diện thách thức về cơ sở hạ tầng, dân số, ô nhiễm môi trường,… Từ nguồn dữ liệu thứ cấp và sơ cấp qua khảo sát 1.000 hộ dân tại 5 thành phố/huyện ở Đồng Nai, bài viết phân tích chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây hiện nay trên 7 lĩnh vực cơ bản như: nhà ở, việc làm, thu nhập, nước sạch, bảo hiểm y tế, giảm nghèo, tiếp cận dịch vụ xã hội; trên cơ sở đó khuyến nghị giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Đồng Nai trong thời gian tới.