PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC SỐ Ở ĐÔNG NAM BỘ HIỆN NAY - PHAN HOÀNG NGỌC ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tiến trình chuyển đổi số ở Việt Nam nói chung và của vùng Đông Nam Bộ đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thực tế này đòi hỏi một nguồn nhân lực số có đủ về số lượng và phát triển nhanh về chất lượng. Nghiên cứu phân tích thực trạng nguồn nhân lực số của vùng Đông Nam Bộ, tập trung nhiều vào nguồn nhân lực này ở khu vực nhà nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguồn nhân lực số vùng Đông Nam Bộ ở khu vực nhà nước đang được quan tâm và tăng cường, tạo được sự chuyển biến và đột phá về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực số. Tuy nhiên, nguồn nhân lực số còn thiếu và chưa đáp ứng được một số yêu cầu của tiến trình chuyển đổi số. Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy nguồn nhân lực số trong tiến trình chuyển đổi số hiện nay ở vùng Đông Nam Bộ.