ẢNH HƯỞNG QUAN NIỆM ĐẠO LÀM VUA CỦA NHO GIÁO ĐẾN ĐẠO TRỊ NƯỚC CỦA LÊ THÁNH TÔNG - LÊ THỊ THƠM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bài viết phân tích quan niệm đạo làm vua của Nho giáo trong mối quan hệ tự thân: sự tự tu dưỡng, hoàn thiện đạo đức cá nhân và trong mối quan hệ với bề tôi: đội ngũ quan lại và thần dân. Quan niệm đạo làm vua của Nho giáo đã ảnh hưởng sâu đậm góp phần hình thành tư tưởng trị nước, an dân của nhà vua, nhà nho Lê Thánh Tông. Những chuẩn mực đạo làm vua của Nho giáo được ông hiện thực hóa trong thực tiễn hoạt động trị vì đất nước 38 năm của mình, góp phần tạo nên thời kỳ thịnh trị nhất của xã hội phong kiến Việt Nam thế kỷ XV.