NGHIÊN CỨU HÀNH VI SINH SẢN, QUYẾT ĐỊNH SINH CON, MỨC SINH: CÁC QUAN ĐIỂM LÝ THUYẾT TIẾP CẬN - LÊ THỊ MỸ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Từ cuối thế kỷ XIX cho đến đầu thế kỷ XXI, quá trình biến đổi dân số diễn ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, học giả ở các quốc gia đã dành nhiều sự quan tâm đến hành vi sinh sản, các quyết định liên quan việc sinh con và mức sinh. Nghiên cứu giới thiệu một số quan điểm lý thuyết về những lĩnh vực này và khả năng ứng dụng của chúng tại Việt Nam. Các lý thuyết được trình bày ở đây bao gồm: lý thuyết lựa chọn hợp lý, lý thuyết chuẩn mực, lý thuyết mạng lưới xã hội, lý thuyết tiến hóa văn hóa và lý thuyết hành vi có kế hoạch.