SINH KẾ NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Trường hợp huyện An Phú, tỉnh An Giang) - HÀ THÚC DŨNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sản xuất nông nghiệp chịu nhiều tác động do biến đổi khí hậu. Để việc sản xuất nông nghiệp bền vững và tăng khả năng chống chịu với diễn biến phức tạp của thời tiết, đòi hỏi hộ nông dân phải có những nguồn lực tốt. Sử dụng nguồn tư liệu định lượng và định tính khảo sát năm 2024, nghiên cứu phân tích các yếu tố ảnh hưởng sinh kế nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu của nông dân ở huyện An Phú, tỉnh An Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp của người dân: như thời tiết cực đoan, thời gian mưa và lượng mưa thất thường, hạn hán đã dẫn đến tình trạng mất mùa, năng suất cây trồng vật nuôi giảm, chi phí sản xuất tăng, công chăm sóc tăng lên. Trên cơ sở phân tích làm rõ thực trạng, bài viết khuyến nghị giải pháp nhằm tăng tính bền vững trong sinh kế nông nghiệp của cư dân An Phú, An Giang.