VIỆC LÀM CÔNG BẰNG TRONG NỀN TẢNG XE ÔM CÔNG NGHỆ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN THỊ MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Từ kết quả dữ liệu định lượng khảo sát bằng bảng hỏi 203 nam tài xế xe ôm công nghệ tại TPHCM tháng 1 - 3/2021(1) và dữ liệu định tính phỏng vấn sâu 20 tài xế xe ôm công nghệ của các nền tảng Grab, Gojek và Baemin, do nhóm nghiên cứu thực hiện vào tháng 3 - 4/2024; căn cứ vào 5 tiêu chí việc làm công bằng (Fairwork)(2) gồm trả lương công bằng, điều kiện công bằng, hợp đồng công bằng, quản lý công bằng và đại diện công bằng, bài viết mô tả hiện trạng việc làm minh họa cho việc làm chưa đảm bảo công bằng; trên cơ sở đó đưa ra khuyến nghị chính sách về một số vấn đề cấp bách trong công cuộc thúc đẩy việc làm công bằng đối với nhóm lao động này, góp phần thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 - 2026 của Việt Nam.