SỨC KHỎE TINH THẦN CỦA CƯ DÂN NÔNG THÔN TÂY NAM BỘ DƯỚI GÓC ĐỘ GIỚI TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - NGUYỄN THỊ CÚC TRÂM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sức khỏe tinh thần là một bộ phận quan trọng tạo nên sức khỏe tổng thể của mỗi người. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sức khỏe nói chung và sức khỏe tinh thần nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực. Dựa vào dữ liệu khảo sát vào năm 2023, nghiên cứu phân tích vấn đề sức khỏe tinh thần của người dân vùng nông thôn Tây Nam Bộ, có sự đối chiếu về khía cạnh giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, biến đổi khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần của cư dân nông thôn Tây Nam Bộ; đồng thời có sự khác biệt giới về tình trạng sức khỏe tinh thần, nguyên nhân và lựa chọn điều trị các vấn đề về sức khỏe tinh thần.