ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN THỊ PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Xu hướng rời nhiệm sở của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian gần đây trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra cho các nhà quản lý Thành phố nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết. Để có thể giữ chân và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thu hút người có năng lực, thực tài vào làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành của Thành phố qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công và hiệu quả hoạt động của nền hành chính, nền công vụ đòi hỏi phải có hệ thống các giải pháp mang tính đồng bộ toàn diện. Nghiên cứu khái quát thực trạng quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và đề xuất các giải pháp đổi mới công tác này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh.