HỒ CHÍ MINH VỚI VIỆC XÂY DỰNG MÔ HÌNH NHÀ NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ VÀ GIÁ TRỊ TRONG XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - ĐÀO THỊ BÍCH HỒNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Cách mạng tháng Tám năm 1945 là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Đó là thắng lợi của đường lối giải phóng dân tộc đúng đắn của Đảng và tư tưởng độc lập tự do của Hồ Chí Minh, dẫn đến sự ra đời Nhà nước Cộng hòa Dân chủ. Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thành quả quan trọng của Cách mạng tháng Tám là một nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; phản ánh tính chất và lực lượng của cách mạng giải phóng dân tộc điển hình, một hình thức chính quyền phù hợp với yêu cầu của thực tiễn cách mạng Việt Nam. Bài viết tập trung làm rõ những đóng góp của Hồ Chí Minh đối với việc lựa chọn con đường phát triển cho cách mạng Việt Nam, sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa; quá trình hiện thực mô hình Nhà nước Cộng hòa Dân chủ và giá trị đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay.