TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM TRONG THỜI KỲ ĐẤU TRANH GIỮ CHÍNH QUYỀN (1945 - 1946) - NGUYỄN THỊ THANH THỦY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Nhưng chính quyền cách mạng non trẻ đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về kinh tế, quân sự, chính trị, xã hội. Trên cương vị là Chủ tịch nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều đối sách đúng đắn, kịp thời và hiệu quả để giải quyết những khó khăn. Đặc biệt trên phương diện đối ngoại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có các quyết sách và nhiều biện pháp đấu tranh mềm dẻo nhưng cương quyết để các nước công nhận nền độc lập của Việt Nam, đồng thời lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển đất nước.