BIẾN ĐỔI CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG GIA ĐÌNH CỦA NGƯỜI CHÂU RO Ở ĐỒNG NAI TRONG BỐI CẢNH CÔNG NGHIỆP HÓA - NGUYỄN TẤN DÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Dưới tác động của quá trình biến đổi kinh tế xã hội và hội nhập, những biến đổi diễn ra trong gia đình là một xu hướng tất yếu. Bài viết đề cập đến những biến đổi về cấu trúc và chức năng gia đình ở người Châu Ro tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Cơ cấu gia đình của người Châu Ro có xu hướng chuyển từ gia đình nhiều thế hệ thành các gia đình hạt nhân; tự do hôn nhân và sự cởi mở trong việc kết hôn với những tộc người khác và khác tôn giáo ngày càng phổ biến và dễ dàng được chấp nhận. Bên cạnh đó, quá trình cộng cư với người Kinh, cùng với việc di cứ đến các nơi khác, nhất là ở các thành phố lớn để học tập và làm việc hiện nay đã làm thay đổi các chức năng kinh tế, văn hóa, giáo dục của gia đình người Châu Ro.