GIA ĐÌNH ĐA VĂN HÓA TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA Ở NAM BỘ HIỆN NAY - PHAN VĂN DỐP (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Dân cư ở Nam Bộ hiện nay gồm nhiều thành phần tộc người, chủ yếu là người Kinh, người Khmer, người Hoa, người Chăm và các tộc người thiểu số tại chỗ ở Đông Nam Bộ (Chơ Ro, Mạ, Stiêng và Mnông). Những tộc người này tụ cư thành những đơn vị cư trú tương đối tập trung theo tộc người. Quá trình cộng cư đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, đồng thời cũng diễn ra hôn nhân ngoại tộc, tạo nên nhiều gia đình đa văn hóa. Bài viết phân tích đặc điểm hộ gia đình đa văn hóa trong cộng đồng người Hoa dựa trên kết quả khảo sát của đề tài “Quan hệ hôn nhân, gia đình và thân tộc của các cộng đồng cư dân đa tộc người ở Nam Bộ”.