CÁC NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH CỦA TÙ NHÂN Ở NHÀ TÙ CÔN ĐẢO GIAI ĐOẠN 1946 - 1954 - HỒ VIẾT HÙNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Nhà tù Côn Đảo được tiến hành xây dựng từ năm 1862, ngay sau khi Pháp xác lập việc đô hộ đối với 3 tỉnh miền Đông của Nam Kỳ. Đây là một trong những nhà tù đầu tiên và có quy mô lớn nhất ở miền Nam mà thực dân Pháp xây dựng để giam giữ những thành phần bị coi là chống đối, đe dọa tiến trình “khai sáng văn minh cho các dân tộc dã man” của nước Pháp. Nhà tù Côn Đảo được gọi là “địa ngục trần gian” vì chế độ giam cầm khắc nghiệt, chế độ lao động cực khổ và những hình thức kỷ luật, tra tấn, đánh đập tù nhân hết sức dã man, hàng ngàn tù nhân bệnh tật liên miên. Trong bài viết này tác giả phân tích tình hình tù nhân mắc bệnh giai đoạn 1946 - 1954 để có thể thấy thêm một khía cạnh “địa ngục” ở nhà tù Côn Đảo.