HÙNG VƯƠNG TRONG TÂM THỨC NGƯỜI VIỆT - TRẦN ĐỨC CƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, thời đại mở đầu cho lịch sử dựng nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Nhà nước Văn Lang trên cơ sở nền Văn hóa Đông Sơn luôn có một vị trí hết sức đặc biệt trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Vì vậy, việc làm sáng tỏ các vấn đề tồn nghi theo các cách tiếp cận khác nhau như: văn hóa dân gian, sử học hay khảo cổ học về thời đại Hùng Vương không chỉ góp phần làm sâu sắc hơn những giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.