LỆ THU TIỀN TẾT Ở VÙNG THUẬN - QUẢNG (THẾ KỶ XVII - XVIII) - NGUYỄN THỊ HẢI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Trong thế kỷ XVII - XVIII, các chúa Nguyễn đã thu hút được người dân từ các vùng miền, các tầng lớp khác nhau xây dựng và mở mang Đàng Trong. Tuy nhiên bên cạnh đó, chính quyền Đàng Trong cũng có những chính sách khiến cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có chính sách thuế khóa. Hàng năm người dân phải nộp nhiều khoản thuế và tiền khác nhau, ngay vào dịp lễ tết họ cũng phải nộp một khoản tiền không nhỏ. Nghiên cứu dựa trên các nguồn sử liệu, tìm hiểu về lệ thu tiền tết của các chúa Nguyễn ở Đàng Trong trong bối cảnh thuế khóa đương thời.