AN NINH LƯƠNG THỰC Ở HỘ GIA ĐÌNH NGƯỜI HMÔNG (Nghiên cứu trường hợp ở Đồng Văn, Hà Giang) - LÊ THỊ ĐAN DUNG; NGUYỄN THỊ LÊ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
An ninh lương thực ở cấp độ hộ gia đình được hiểu là việc tiếp cận lương thực, thực phẩm đầy đủ về chất lượng, số lượng, an toàn và chấp nhận được về mặt văn hóa cho tất cả các thành viên trong gia đình. Dựa trên số liệu khảo sát định lượng và định tính các hộ gia đình người Hmông ở huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, bài viết phân tích thực trạng an ninh lương thực của hộ gia đình người Hmông ở đây. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các hộ gia đình người Hmông ở Đồng Văn đang gặp phải những thách thức về an ninh lương thực cả về mặt số lượng và chất lượng do diện tích đất nông nghiệp ít, tỷ lệ hộ nghèo cao và thu nhập thấp. Trong đó, nghèo đang là nguyên nhân chính giải thích cho tình trạng thiếu đói và phải sử dụng thực phẩm kém chất lượng.