CHUYỂN ĐỔI HÌNH THÁI GIA ĐÌNH MẪU HỆ CỦA NGƯỜI CƠHO-CHIL Ở TỈNH LÂM ĐỒNG HIỆN NAY - PHẠM THANH THÔI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tổ chức xã hội mẫu hệ của các tộc người thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Mon-Khmer ở Tây Nguyên đã được thiết lập và tồn tại qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, các nghiên cứu dân tộc học về lịch sử gia đình của người Chil cho thấy, hình thái gia đình mẫu hệ này đã và đang chuyển đổi. Bài viết trình bày những đặc điểm, các xu hướng chuyển đổi hình thái gia đình mẫu hệ của người Chil hiện nay dưới các tác động của điều kiện kinh tế - chính trị - xã hội, và thảo luận những vấn đề đặt ra khi hình thái xã hội gia đình mẫu hệ chuyển đổi tác động trực tiếp và lâu dài đến hiệu quả của các chính sách tái định cư ở vùng Tây Nguyên hiện nay.