PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THEO NGHỊ QUYẾT 13-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XIII - NGUYỄN NGỌC DIỄM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Triển khai thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng phát triển bền vững, là trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới. Để Nghị quyết đi vào thực tiễn, cần thêm các kế hoạch cụ thể, các phân tích, đánh giá nguồn lực, xác định thế mạnh, điểm hạn chế để có những chính sách và chiến lược huy động nguồn lực phù hợp. Trên cơ sở tổng quan và phân tích một số vấn đề nổi bật về phát triển nông nghiệp bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long được nêu trong Nghị quyết 13-NQ/TW và tình hình thực tiễn vùng, bài viết đề xuất các giải pháp cần thiết để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, hỗ trợ các chính sách liên quan nhằm thực hiện mục tiêu phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long theo Nghị quyết 13-NQ/TW hiệu quả hơn.