NIÊN ĐẠI NHIỆT PHÁT QUANG GÓP PHẦN NHẬN DIỆN CÁC GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG VÀ TÁI THIẾT DI TÍCH KIẾN TRÚC CỔ GÒ SÁU THUẬN (ÓC EO - BA THÊ) - NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Óc Eo - Ba Thê (An Giang) là một khu di tích khảo cổ quan trọng của văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ, gồm nhiều loại hình di tích, trong đó có các kiến trúc tôn giáo xây bằng gạch tại Gò Sáu Thuận. Trước đây, niên đại của các kiến trúc này được ước định bằng phương pháp so sánh đối chiếu, với khung niên đại rộng, không thể chính xác. Trong khi đó, độ khả tín của niên đại từ các mẫu vật liệu hữu cơ trong tầng văn hóa di tích không cao bởi chúng không liên quan trực tiếp với kiến trúc. Gần đây, việc ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang cải tiến kết hợp với đặt chip đo liều tích lũy bức xạ Gamma từ môi trường cho chính gạch xây dựng kiến trúc đã mang lại những kết quả khả quan với sai số niên đại thu được nhỏ hơn 5%, đủ để nhận diện sự sai biệt niên đại của các lần xây dựng và tái thiết trong thời cổ đại. Phương pháp này đã góp phần quan trọng cho việc nhận diện, kiểm nghiệm mô hình xây dựng và tái thiết các kiến trúc cổ ở khu di tích Gò Sáu Thuận đã được đưa ra vào năm 2020.