LÝ THUYẾT NHÓM IM LẶNG: VẬN DỤNG TRONG CÁC NGHIÊN CỨU - LÊ THỊ MỸ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bài viết giới thiệu về lý thuyết nhóm im lặng (Muted Group Theory - MGT) và ứng dụng lý thuyết này trong nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam. Lý thuyết nhóm im lặng giải thích tình trạng “im lặng” ở nhóm phụ nữ, nhóm yếu thế như nữ tù nhân, phụ nữ dân tộc thiểu số, người da màu, lao động nữ trong các nhà máy… trong xã hội. Họ thường chọn cách thích nghi với hoàn cảnh bằng thái độ im lặng khi bày tỏ ý kiến. Qua đó, trong từng nghiên cứu, các tác giả đưa ra những mục tiêu riêng để nhóm im lặng, yếu thế này có cuộc sống tốt hơn và có thể hòa nhập được vào xã hội.