CẢNH QUAN CHIẾN TRANH TRONG CAO ĐIỂM MÙA HẠ VÀ NHIỆT ĐỚI GIÓ MÙA CỦA LÊ MINH KHUÊ - NGUYỄN HƯƠNG NGỌC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong truyện ngắn của Lê Minh Khuê, cảnh quan xuất hiện như một yếu tố không thể tách rời trong việc thể hiện chân thực sự vận động của lịch sử xã hội Việt Nam. Trong các truyện ngắn viết về chiến tranh, cảnh quan chiến tranh được nhà văn xây dựng góp phần tái tạo hiện thực, đồng thời phản ánh đời sống nội tâm, thế giới tinh thần của các nhân vật rất rõ. Từ cảnh quan chiến tranh được nhà văn xây dựng trong Cao điểm mùa hạ và Nhiệt đới gió mùa, chúng tôi phân tích các phạm trù: ký ức và thể nghiệm, quyền lực và kiểm soát, phá hủy và phục hồi của cảnh quan chiến tranh để làm rõ luận điểm trên.