SINH KẾ CỦA NGƯỜI NÙNG Ở HUYỆN TRÙNG KHÁNH, TỈNH CAO BẰNG TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY - NGUYỄN THỊ TÁM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Sinh kế là nền tảng phát triển trong đời sống của mỗi tộc người. Sinh kế phụ thuộc chặt chẽ vào biến đổi tài nguyên, môi trường sống và điều kiện phát triển xã hội. Thích ứng sinh kế là điều tất yếu diễn ra khi điều kiện sống thay đổi. Nghiên cứu phân tích một số hoạt động sinh kế của người Nùng ở huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng hiện nay, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, bốc vác, vận chuyển hàng hóa và làm thuê qua biên giới. Kết quả nghiên cứu giúp nhận diện được những ứng xử kinh tế của người Nùng với môi trường và điều kiện kinh tế, xã hội địa phương trong bối cảnh hội nhập, kinh tế thị trường và đại dịch COVID-19.