CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ MUỐI CỦA DIÊM DÂN Ở CẦN GIỜ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Để cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương về phát triển sản xuất muối, ổn định và nâng cao đời sống người làm muối, Nhà nước đã ban hành hệ thống chính sách hỗ trợ sản xuất diêm nghiệp. Thực hiện các chính sách này, những năm qua, TPHCM và huyện Cần Giờ đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất muối, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất muối, triển khai các chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn sản xuất, hỗ trợ dụng cụ sản xuất muối và hỗ trợ tiêu thụ muối cho diêm dân. Bài viết phân tích hiện trạng thực hiện các chính sách nêu trên ở Cần Giờ, đưa ra một số đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ muối của diêm dân trong thời gian tới, như: tăng cường liên kết sản xuất muối theo chuỗi giá trị, đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm muối Cần Giờ...