MỐI QUAN HỆ VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA MÔNG - NGUYÊN Ở ĐÔNG Á VÀ ĐÔNG NAM Á NỬA CUỐI THẾ KỶ XIII - NGUYỄN NHẬT LINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Khi triều Nguyên hình thành và thống trị ở Trung Hoa cuối thế kỷ XIII cũng là lúc người Mông Cổ rất hùng mạnh và kiểm soát vùng không gian lãnh thổ liên Á - Âu rộng lớn. Thời kỳ này, việc triều Nguyên thôn tính Nam Tống, ép Cao Ly thần phục, xâm lược Nhật Bản và Đông Nam Á đã cho thấy những thay đổi trong cách cai trị, ngoại giao và sự bành trướng của người Mông Cổ hướng đến phía đông, vươn ra biển để bổ khuyết cho những thiếu hụt và hạn chế trong nền kinh tế, chính trị và quân sự của họ.