CÔNG BẰNG VỀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN VÀ TIẾP CẬN NGUỒN LỰC GIỮA CÁC THÀNH PHẦN KINH TẾ TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI Ở VIỆT NAM - HỒ TRẦN HÙNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Thực hiện công bằng giữa các thành phần kinh tế là một vấn đề có ý nghĩa cấp bách cả về lý luận lẫn thực tiễn trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay. Có nhiều tiêu chí khi xem xét về công bằng giữa các thành phần kinh tế như: cơ hội phát triển; chính sách và pháp luật; tiếp cận các nguồn lực; và phân phối. Bài viết phân tích, đánh giá những kết quả chủ yếu đạt được trong thực hiện công bằng về cơ hội phát triển và tiếp cận các nguồn lực, đảm bảo công bằng trên hai phương diện này là tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.